XỬ LÝ VẾT THƯƠNG CHO NGƯỜI TIỂU ĐƯỜNG

XỬ LÝ VẾT THƯƠNG CHO NGƯỜI TIỂU ĐƯỜNG
3.7 (73.33%) 3 votes

Xử lý vết thương và cách hạn chế vết thương cho người tiểu đường

Tiểu đường là hiện tượng rối loạn chuyển hóa đường trong cơ thể, nên vết thương ở những người bệnh tiểu đường thường sẽ khó lành hơn thậm chí trong một vài trường hợp gây hoại tử. Vì vậy, các vết thương của bệnh nhân tiểu đường cần được chăm sóc đặc biệt và kịp thời, tránh tình trạng vết thương sẽ lan rộng và sâu, khiến việc điều trị trở nên vô cùng khó khăn.

1.Xử lý đúng cách vết lở loét bàn chân do tiểu đường

XỬ LÝ VẾT THƯƠNG CHO NGƯỜI TIỂU ĐƯỜNG

Biến chứng loét bàn chân gây ra hậu quả nghiêm trọng đã kể trên. Mặc dù cố gắng thực hiện các biện pháp chăm sóc, phòng tránh thì vết loét vẫn xảy ra ở một vài điểm trên bàn chân. Chăm sóc vết loét là một việc khó khăn, vết loét rất dễ nhiễm trùng trở lại và tổn thương sẽ sâu hơn.

Để cao chân: nó sẽ làm giảm áp lực lên vết loét, vết loét bàn chân do tiểu đường càng thông thoáng thì vết thương càng nhanh lành. Đôi khi, bạn hãy để bàn chân lên một kệ cao để giảm áp lực trên chân.

so-cuu-vet-thuong-cho-nguoi-tieu-duong
so-cuu-vet-thuong-cho-nguoi-tieu-duong

Chăm sóc vết thương: rửa sạch vết thương bằng nước muối sinh lý, loại bỏ mô và tế bào đã chết. Xung quanh vết loét cũng cần phải giữ sạch.

Dùng băng vết thương dạng xịt tạo màng sinh học tự phân hủy Polyesteramide giúp ngăn thấm nước, ngừa nhiễm khuẩn, thúc đẩy quá trình hình thành mao mạch và tái tạo mô tại vết loét da giúp cho vết loét thông thoáng và mau lành.

Sử dụng kháng sinh (khi nghi ngờ có dấu hiệu bị nhiễm trùng): để ngăn ngừa sự lây nhiễm, kháng sinh thường được sử dụng 4-6 tuần.

Vết loét bị nhiễm trùng có thể gây tăng đường huyết, đường huyết cao lại làm giảm khả năng miễn dịch, cản trở quá trính làm lành vết thương. Vì vậy, bạn cần kiểm soát đường huyết thông qua chế độ dinh dưỡng và uống thuốc điều trị đái tháo đường. Việc này sẽ giúp chống nhiễm trùng, giúp vết thương mau lành.

2. Cách hạn chế việc bị thương cho người tiểu đường

• Kiểm tra chân hằng ngày: Kiểm tra xem chân bạn có bị sưng rộp, vết chai, mẩn đỏ, trầy da gì không. Nếu bạn bị vấn đề về thị lực, thì hãy nhờ người khác kiểm tra chân hằng ngày trước khi quá muộn.

kiem-tra-chan-cho-nguoi-tieu-duong
kiem-tra-chan-cho-nguoi-tieu-duong

• Chú ý kĩ vào da: Kiểm tra những vấn đề nhỏ nhất xuất hiện trên da của bạn, những vùng bị viêm, những vùng nang lông. Nếu thấy có gì bất thường, báo ngay cho bác sĩ để giải quyết sớm.
• Giữ độ ẩm cho chân: Sử dụng kem dưỡng ẩm để giữ da chân mềm mại, mịn màng. Nhưng đừng dùng kem dưỡng da thoa vào kẽ chân vì dễ gây nấm chân.

• Mang giày dép vừa chân: Mang giày vừa chân sẽ tránh được tình trạng phồng rộp chân.

• Kiểm tra giày mỗi ngày: Những người bị tiểu đường thường mang giày lẫn cát sỏi mà không hề hay biết gì. Vậy nên bạn cần kiểm tra thường xuyên bên trong giày có chứa vật gì không.

tat-cho-nguoi-tieu-duong
tat-cho-nguoi-tieu-duong

 

• Chọn đúng loại tất: Nên chọn mua loại tất thoáng mát, thấm hút mồ hôi tốt. Tránh dùng tất có nhiều vết khâu. Nên mua loại tất chuyên biệt cho người bệnh tiểu đường.

• Rửa chân mỗi ngày: Sau khi rửa chân, nhớ làm khô chân, đặc biệt là ở kẽ chân.

• Làm mềm những vết chai sạn: Sau khi tắm, bạn dùng loại đá chà chân để loại bỏ vết chai trên chân. Đừng bao giờ dùng kéo hoặc bấm móng tay để loại bỏ vết chai.
• Cắt móng chân thường xuyên: Móng chân dài có thể dẫn đến nhiều rắc rối.

XỬ LÝ VẾT THƯƠNG CHO NGƯỜI TIỂU ĐƯỜNG

Kiểm soát bệnh tiểu đường  tránh tình trạng viết thương trở nên trầm trọng, bạn nên kiểm soát được bệnh tiểu đường của bạn. Bao gồm các biện pháp kiểm soát lượng đường trong máu, huyết áp, nồng độ cholesterol, chế độ ăn kiêng hợp lý, uống thuốc điều trị đái tháo đường, tập luyện thể thao điều đăn, không hút thuốc và kiểm tra bệnh thường xuyên.

 

Kính bút: Mai Chiếm Thiện (Facebook: Mai Chiếm Thiện)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *