Những dấu hiệu bệnh tiểu đường ở nữ giới bạn cần lưu ý.

Những dấu hiệu bệnh tiểu đường ở nữ giới bạn cần lưu ý.
Đánh giá bài viết

Những dấu hiệu bệnh tiểu đường ở nữ giới bạn cần lưu ý.

Theo nhiều thống kê, tỉ lệ mắc bệnh đái tháo đường ở phụ nữ luôn cao hơn nam. Nhìn chung, dấu hiệu bệnh tiểu đường ở nữ giới và nam giới khá giống nhau. Tuy nhiên, ở phái nữ còn xuất hiện thêm một số triệu chứng riêng biệt.

Tại sao phụ nữ có tỉ lệ mắc bệnh tiểu đường cao hơn nam? Bởi:

1. Việc hỗ trợ điều trị biến chứng về tim mạch và các rối loạn ở phụ nữ mắc bệnh tiểu đường ít tích cực hơn người nam.
2. Ở nữ giới các biến chứng gây ra do tiểu đường thường khó chuẩn đoán.
3. So với nam giới thì ở nữ giới thường bị nhiều loại bệnh tim khác nhau.
4. Ở phụ nữ hormon và viêm nhiễm cũng biểu hiện rất khác.

Những dấu hiệu bệnh tiểu đường ở nữ giới:

 

1. Sự kích thích tình dục giảm sút:

Khi mắc bệnh tiểu đường, về lâu dài, đường máu cao có thể hủy hoại các mạch máu và dòng máu chảy tới các các bộ phận trong cơ thể trong đó có bộ phận sinh dục bị giảm. Vì vậy, các cơ quan sinh dục bị hạn chế dòng máu gây khó khán trong việc kích thích tình dục

2. Nhiễm nấm âm đạo:

Đây có thể là một dấu hiệu của bệnh tiểu đường ở nữ giới. Vì khi đường huyết tăng cao dẫn đến mạch máu, dây thần kinh của bệnh nhân bị tổn thương, làm hệ miễn dịch bị suy giảm, cơ thể giảm sức đề kháng từ đó tạo điều kiện cjo các vi nấm phát triển. Bên cạnh đó, khi lượng đường dư thừa được bài tiết dư thừa qua nước tiểu cũng tạo điều kiện thuận lợi cho các vi sinh vật gây nấm phát triển ở âm đạo.

Các triệu chứng gây nấm âm đạo ở phụ nữ cụ thể như sau:

– Ngứa, đau nhức vùng quanh âm đạo.
– Mép âm đạo hộ mẫn đỏ.
– Trên da xuất hiện đốm trắng.
– Xuất hiện khí hư màu tráng ( có mùi và dạng bột bết).

3. Khô âm đạo:

Có đến 2/3 trong số phụ nữ mắc bệnh tiểu đường gặp phải tình trạng này. Bởi khi các dây thần kinh tới các tế bào nằm trong âm đạo bị hủy hoại từ đó có thể làm khô âm đạo, dẫn đến người nữ không thoải mái, khó khăn hay có cảm giác đau trong khi giao hợp. Tình trạng này cũng thường gặp trong thời kì tiền mãn kinh ở nhiều phụ nữ.

4. Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS):

Hội chứng này liên quan đến nồng độ insulin cao bên trong cơ thể, đại diện có thể kể đến là những người thừa cân và người mắc bệnh tiểu đường type 2. Hội chứng PCOS này cũng được xem là nguyên nhân hay là dấu hiệu bệnh tiểu đường ở nữ giới.

5. Tiểu đường thai kì:

 

Trong quá trình mang thai thường xảy ra tiểu đường thai kì ở nữ giới. Dấu hiệu tiểu đường thai kì thường bị nhầm lẫn với các dấu hiệu tự nhiên của thai kì. Vì vậy, khi mang thai chị em nên sàng lọc bệnh tiểu đường vào giữa tuần 24 đến 28 của thai kì.

Triệu chứng của tiểu đường thai kì ở nữa giới bao gồm:

– Thường xuyên khát nước
– Đi tiểu nhiều lần và nhiều nước hơn các phụ nữ mang thai bình thường khác
– Vùng kín bị ngiễm vi nấm và không thể vệ sinh theo cách thức thông thường
– Mệt mõi thường xuyên
– Giảm cân đột ngột
– Các vết thương lâu lành dù nhỏ hay lớn.

Ngoài các dấu hiệu bệnh tiểu đường ở nữ giới riêng biệt, quý chị em cần lưu ý các dấu hiệu thông thường sau:

1. Thường xuyên mệt mõi:

Bởi hormon chuyển hóa đường trong cơ thể bị thiếu hụt, dẫn đến lượng đường trong máu không được vận chuyển đến các tế bào để sử dụng làm năng lượng. Từ đó, khiến cơ thể có cảm giác mệt mõi.

2. Khát nước và đi tiểu thường xuyên:

Đây được xem là dấu hiệu điển hình nhất của bệnh tiểu đường. Khi lượng đượng trong máu dư thừa khiến các cơ quan bài tiết nhất là thận phải hoạt động liên tục. Nhưng nếu thận không hoạt động tốt sẽ dẫn đến đường không được hấp thu mà bài tiết qua nước tiểu, làm người bệnh thường xuyên đi tiểu hơn và kích thích cơ thể uống nước nhiều hơn để bù nước, làm dịu cơn khát.

3. Sụt cân đột ngột trong khi ăn nhiều hơn:

Tình trạng này xảy ra do lượng đường bị thải ra ngoài thường xuyên khiến người bệnh thiếu hụt năng lượng. Dẫn đến cơ thể phải cung cấp nguồn năng lượng từ các nguồn năng lượng ở các tế bào khác gây tình trạng sụt cân.

4. Dễ bị nhiễm trùng:

Ở người bệnh tiểu đường, hệ thống miễn dịch bị ức chế và lượng đường trong máu tăng cao khiến khả năng đề kháng của cơ thể bị giảm sút dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh về nhiễm trùng hay nấm,….

Các dấu hiệu bệnh tiểu đường ở nữ giới tiêu biểu chúng tôi vừa liệt kê trên, quý chị em cần phải lưu ý để có biện pháp ngăn chặn cũng như hỗ trợ điều trị căn bệnh tiểu đường đáng sợ này một cách kịp thời.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ LOTUZZ
Địa chỉ: Lầu 1 – Số 4 Trương Quốc Dung, Phường 8, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM
Tổng Đài: 028.223.777.00
Hotline: 0932.111.957 (Dược sĩ My) | 0909.747.971 (Dược sĩ Như)

Chúc quý bệnh nhân vui khỏe!

Kính Bút.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *