Những biểu hiện của bệnh tiểu đường ở người lớn tuổi cần phải biết

Những biểu hiện của bệnh tiểu đường ở người lớn tuổi cần phải biết
Đánh giá bài viết

Những biểu hiện của bệnh tiểu đường ở người lớn tuổi cần phải biết

Ai trong mỗi chúng ta đều có thể mắc bệnh tiểu đường, không phân biệt lứa tuổi trẻ em, tuổi vị thành niên hay người lớn tuổi. Nhưng trong bài viết sau đây tôi muốn đề cặp đến các thông tin cần thiết cùng những lưu ý về biểu hiện của bệnh tiểu đường ở người lớn tuổi giúp bạn có thể chăm sóc sức khỏe cho người thân cao tuổi trong gia đình chưa mắc bệnh hay đã mắc bệnh tiểu đường tốt hơn.

Nhung bieu hien cua benh tieu duong o nguoi lon tuoi can phai biet
Nhung bieu hien cua benh tieu duong o nguoi lon tuoi can phai biet

Nguyên nhân gây nên bệnh tiểu đường ở người lớn tuổi

Bệnh tiểu đường là một bệnh rất hay gặp ở người cao tuổi, chiếm một tỉ lệ rất cao và ngày càng gia tăng. Nguyên nhân do:

– Những thay đổi về chuyển hóa glucose.
– Rối loạn tiết insulin và kháng insulin tăng lên theo tuổi.
– Người cao tuổi thường phải dùng nhiều loại thuốc có ảnh hưởng đến đường máu.
– Lối sống tĩnh tại ít hoạt động và do họ thường có béo phì hoặc thừa cân.
– Nhiều nghiên cứu cho thấy, tần suất mắc bệnh đái tháo đường thường tăng theo tuổi và tuổi cao là một yếu tố nguy cơ độc lập với bệnh.

Đặc điểm lâm sàn của người lớn tuổi khi mắc bệnh tiểu đường

Do những đặc điểm của người già đưa đến những đặc điểm đặc biệt của những bệnh tiểu đường ở người già khác với bệnh nhân tiểu đường bình thường, đó là:

– Tỷ lệ mắc bệnh cao hơn.
– Triệu chứng không điển hình.
– Chứng bệnh phát sinh theo nhiều hơn và nặng hơn.
– Khi chẩn đoán dễ sai sót.
– Tỷ lệ tử vong cao.

Biểu hiện của bệnh tiểu đường ở người lớn tuổi

Đa số bệnh nhân tiểu đường cao tuổi thuộc type 2. Việc chẩn đoán được các bệnh nhân này là tương đối khó khăn do các biểu hiện của bệnh thường không có hoặc không điển hình. Chẳng hạn, bệnh nhân không uống nhiều do không hoặc rất ít khát, ngược lại họ thường phàn nàn vì thấy yếu mệt, sút cân hoặc hay bị nhiễm trùng…

Với biểu hiện của bệnh tiểu đường ở người lớn tuổi thường tiềm ẩn, không điển hình, nếu bình thường không chú ý đi kiểm tra sức khỏe, nên có bệnh vẫn không phát hiện thấy, đến khi bệnh đã thể hiện rõ mới đi chẩn đoán thì đã vào thời kì cuối khi đó việc chữa trị bệnh tiểu đường ở người già quá muộn thì hiệu quả không cao, hậu quả thật khó lường. Vì vậy, hãy đề cao cảnh giác những biểu hiện của bệnh tiểu đường ở người lớn tuổi trong gia đình để có cách phòng tránh kịp thời.

Nhung bieu hien cua benh tieu duong o nguoi lon tuoi can phai biet
Nhung bieu hien cua benh tieu duong o nguoi lon tuoi can phai biet

Cách phòng chữa tiểu đường cho người lớn tuổi

1. Rèn luyện sức khỏe, khống chế ăn uống hằng ngày

Người già nên tích cực tham gia rèn luyện thể lực tăng cường thể chất, bảo đảm cho tay chân hoạt bát, chống thừa mỡ dẫn đến béo phì. Tuy nhiên, vận động không thể quá mạnh, quá sức, chỉ nên áp dụng những hình thức nhẹ nhàng như: bách bộ, tập thái cực quyền, đạp xe tại chỗ, đi bộ mỗi ngày.

Ăn uống thanh đạm, chọn các loại thức ăn dễ tiêu hóa, dễ hấp thụ, nhiều chất xơ như rau xanh và trái cây ít ngọt. Hạn chế các loại thức ăn giàu protein như: lòng đỏ trứng gà, nội tạng động vật.

2. Thuốc hạ đường huyết

Những người lớn tuổi có nguy cơ hạ đường huyết cao hơn vì nhiều lý do, bao gồm cả thiếu hụt insulin và suy thận tiến triển. Thường bị suy giảm nhận thức mà không được phát hiện, gây khó khăn trong các hoạt động tự chăm sóc. Những suy giảm này có liên quan với việc tăng nguy cơ hạ đường huyết và hạ đường huyết nghiêm trọng sẽ dẫn đến mất trí nhớ. Vì vậy, điều quan trọng là phải thường xuyên sàng lọc những bệnh nhân lớn tuổi về rối loạn chức năng nhận thức và thảo luận về những phát hiện với người chăm sóc. Việc hạ đường huyết nên được theo dõi cẩn trọng, và các mục tiêu đường huyết có thể cần phải được điều chỉnh để phù hợp với các nhu cầu thay đổi của người lớn tuổi.

3. Điều trị dùng thuốc

– Một việc rất quan trọng trong điều trị tiểu đường ở người cao tuổi là nên dùng thuốc theo lộ trình điều trị của bác sỹ điều trị và tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc, trước khi dùng bất kỳ thuốc gì nên có sự tham khảo ý kiến của bác sỹ điều trị.

– Bệnh nhân cần kiêng hút thuốc, uống nhiều rượu, ăn thực phẩm nhiều muối, mỡ nhằm tránh những biến chứng nguy hiểm như cao huyết áp, rối loạn mỡ máu, rối loạn hệ tuần hoàn…

Nhưng đối với việc điều trị bệnh tiểu đường bằng thuốc mang lại rất nhiều mối đe dọa âm thầm cho người lớn tuổi. Bạn nên song song cách dùng thuốc với các loại thảo dược để biểu hiện của bệnh tiểu đường ở người lớn tuổi được thuyên giảm dần. Hãy điền vào thông tin dưới đây bạn sẽ được tư vấn trực tiếp từ các dược sĩ của chúng tôi. Đừng để ông (bà) trong gia đình mình phát hiện dấu hiệu bệnh tiểu đường ở người lớn tuổi quá muộn gây ra các vấn đề đau buồn cho cả gia đình bạn.

Bộ sách rất hữu ích dành cho những ai mắc bệnh Tiểu Đường:

Chúc quý bệnh nhân vui khỏe!

Kính Bút.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *